Chào mọi người đã dành thời gian để đọc bài của mình hôm nay, mình là An Hảo, các bạn cũng có thể gọi mình là Haru cũng được. Hôm nay mình viết bài này để ghi lại một task mình đã làm freelancer vừa qua. Tại sao mình lại chỉ viết là một task? Bởi vì bài viết này mình nhận được đề bài và thời gian mình bắt tay viết là trong vòng 2 tiếng đồng hồ (để kịp thời gian đi chơi thui :)) chớ k liên quan gì tới deadline đâu).

Sài Gòn Shooting khó, để đó Hà Nội lo

Khởi nguồn của Job Producer Nam Bắc trong mùa dịch?

Vẫn đến từ công ty agency cũ của mình. Job này là công việc viết bài pr đăng trên báo chuyên ngành marketing. Chuyện là chị lead cũ (khác chị lead lần trước mình bảo nhé) có nhắn với mình về chuyện cần một bài pr gấp để truyền tải thông điệp “Sài Gòn shooting khó, để đó Hà Nội lo”.

Mục đích của bài là khai thác nguyên do các đội sản xuất ở HCM bị tạm hoãn công việc do tình trạng giãn cách xã hội hơn 1 tháng qua. Từ đó chuyển hướng đưa ra phương pháp cho các agency/client kết hợp Nam Bắc thực hiện giai đoạn quay phim quảng cáo ngoài Hà Nội. Bên cạnh đó sẽ triển khai các lợi ích mà khách hàng nhận được khi tận dụng biện pháp chuyển shooting ra Hà Nội.

Mình nhận được yêu cầu đánh mạnh về xu hướng pr, thuần quảng cáo để người đọc từ khai thác thông tin lúc đầu có thể tiếp nhận được luôn thông điệp cần truyền đạt, tránh dài dòng. Điểm lại tất cả các ý chính cần triển khai, mình đã đi vào thực hiện viết bài nhanh chóng.

Ảnh banner của job content lần này

Triển khai thực hiện viết bài như thế nào?

Như các bạn đã biết thì đây là job mình viết cho công ty cũ nên các dịch vụ cung cấp của công ty mình đều khá nắm rõ. Quá trình trao đổi thông tin cũng dễ dàng. Tuy nhiên cần trao đổi nhiều hơn về mặt hình ảnh sẽ xuất hiện trong bài bởi có nhiều job công ty đang thực hiện mình sẽ không nắm rõ.

Quay trở lại về quá trình mình viết bài chút nhé. Lúc mình nhận được đề bài là vào khoảng giờ chiều, chắc khoảng 4h hoặc 5h chiều. Sau đó trao đổi lại về deadline và giá tiền của bài viết. Vì viết cho công ty cũ nên mình không yêu cầu trả trước (dù công ty cũ của mình trả lương cũng rất lâu 🙃 nhất là về hoa hồng đều phải trải qua 7749 bước đề xuất kí duyệt mới được nhận). Mình không tập trung vào viết luôn bài viết do lúc đó mình đang chạy dở một job khác.

Tuy nhiên nếu không viết bài ngay lập tức sau khi nhận được đề bài thì bạn cần phải nhớ một số chú ý sau đây nhé

1. Hỏi tất cả những vấn đề bạn còn khúc mắc với đề bài

Dĩ nhiên là một số vấn đề bạn không nắm rõ thì hãy trực tiếp hỏi luôn khi bạn chưa lập tức viết bài. Vì nếu để tới lúc bạn lôi máy tính ra bắt đầu viết, thấy thiếu thông tin và đi hỏi lại, người thuê bạn sẽ không đánh giá cao về sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc.

Đó là về vấn đề liên quan cả về thông tin cũng như về cách thức làm việc để dù bạn có viết bài sát deadline vẫn có đủ thông tin dữ liệu hoàn thành mà không bị trễ deadline.

2. Trao đổi thật kĩ về lương nhé

Vấn đề muôn thuở của Freelancer và người thuê Freelancer chính là lương trả bao nhiêu và trả như thế nào khi hợp tác. Hầu hết Freelancer đều gặp nhiều vấn đề về tiền bạc và xảy ra tình trạng làm không công sau khi trả bài cho đối tác.

Làm CTV biên tập viên cho báo chí thì có thể giúp bạn chắc chắn không bị bùng tiền, tuy nhiên thì không phải ai cũng có quan hệ được với bên báo chí đúng không. Vậy nên khi làm việc cùng khách hàng, hãy thử deal mức giá phù hợp với bài viết mà bạn bỏ chất xám ra như thế nào.

Ngoài ra, có rất nhiều bạn freelancer hiện nay đều áp dụng việc trả trước 50% lương để tránh việc bị khách bùng tiền giữa chừng. Nếu khách hàng đồng ý, hãy cố gắng deal trả trước 100% để luôn đảm bảo việc bạn nhận được tiền khi bạn bán chất xám nhé.

3. Lưu lại các yêu cầu và ý chính cần triển khai

Hỏi xong thông tin thì tất nhiên là cần lưu giữ lại thông tin để tránh việc bạn bị miss ý chính. Sau đó thì nhớ sắp xếp lại các ý theo hệ thống tư duy cần triển khai trong bài, để sau mấy hôm bạn có quên mất cái gì đó thì vẫn dựa vào dàn ý nắm bắt nội dung.

Chung quy lại, nếu bạn không bắt tay vào tra cứu, tìm hiểu, viết bài ngay lập tức khi nhận được yêu cầu thì hãy làm các bước như mình đã gợi ý nhé. Bạn có thêm ý khác có thể comment lại cho mình biết.

Trả bài cho khách hàng và chờ đợi-ing

Ầy da, cái giai đoạn này thì dù bạn ở cái mức Senior hay Junior thì bạn vẫn phải đợi khách hàng của bạn duyệt thôi. Và thường cái giai đoạn này có thể rất ngắn hoặc sẽ rất dài (tùy vào tâm trạng khách hàng của bạn đó). keke

Với bài viết lần này thì mình chủ động hỏi về việc chỉnh sửa như thế nào. Tuy nhiên thì kết quả job này của mình có hơi lộn xộn. Tại sao mình nói vậy? Bởi vì 2 chị lead mình làm việc cùng một người muốn hướng tới thuần pr như cách chị ý order với mình. Còn chị leader khác làm cùng mình job trước thì hướng tới truyền đạt nhiều thông tin và lợi ích hơn vấn đề pr.

Đối với cá nhân mình mà nói, mình không thích một bài thuần Pr đâu, nhưng trên góc độ của người làm marketing, khi độc giả đọc một bài viết pr mà không biết đang cung cấp dịch vụ gì, bài viết đó cũng không đạt được hiệu quả.

Vậy bạn thì sao? Bạn muốn viết bài về lĩnh vực gì? Và theo phong cách nào? SEO? Tin tức? Chuyên ngành?

Thực ra mỗi cách viết đều đem lại giá trị thông tin nhất định. Và cái bạn kiếm được tiền mà ít sửa nhất là hãy viết theo yêu cầu đề bài bạn nhận được. Nhớ nhé!

Mình là Haru, rất vui vì bạn đã đọc hết bài viết của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về job mình nhận được, có thể tham khảo nội dung chi tiết theo link bên dưới nhé!

Tiêu đề: Sản xuất quảng cáo thời COVID-19, Bắc – Nam cùng nhau “song kiếm hợp bích”

Link bài viết chi tiết: BrandVietnam