banner-khuc-bien-tau-anh-trang

PHIM “KHÚC BIẾN TẤU ÁNH TRĂNG MỞ ĐIỂM DOUBAN 7.0

Phim do Ngu Thư Hân và Đinh Vũ Hề đóng chính. Phim được đánh giá khá tốt, ngọt ngào và dễ xem.

khuc-bien-tau-anh-trang-moonlight2021
Khúc biến tấu ánh trăng – moonlight 2021

Tỉ lệ đánh giá cụ thể tính tới thời điểm hiện tại:

5 sao chiếm 19.3%

4 sao chiếm 35.1%

3 sao chiếm 27.5%

2 sao chiếm 11%

1 sao chiếm 7.2%

Vậy tại sao bộ phim lại nhận được nhiều sự chú ý đến vậy khi được phát sóng song song với bộ phim cùng đề tài ngọt “Vô tình nhặt được tổng tài” của Triệu Lộ Tư. Khúc biến tấu ánh trăng của Ngu Thư Hân và Đinh Vũ Hề đã lần lượt vượt qua điểm đánh giá douban của các bộ phim đình đám lên sóng vừa kết thúc như Trường Ca Hành của Ngô Lỗi – Địch Lệ Nhiệt Ba (6.2) , Cẩm tâm tựa ngọc của Chung Hán Lương – Đàm Tùng Vận (5.9), hay cả bộ phim Hữu Phỉ của Triệu Lệ Dĩnh – Vương Nhất Bác (5.9).

Khúc tấu ánh trăng – Cốt truyện bạch ngọt mà không ngấy

Nội dung phim chủ yếu xoay quanh 2 nhân vật cô biên tập nhỏ bé Sơ Lễ (Ngu Thư Hân diễn) và Nhà văn Trú Xuyên (Định Vũ Hề diễn). Mở đầu bộ phim, Sơ Lễ cũng chưa phải là một biên kịch của nhà xuất bản mà làm một cô sinh viên chuyên ngành tài chính vừa ra trường, bỏ trốn tới Thượng Hải để theo đuổi đam mê trở thành biên kịch tại Nhà xuất bản Nguyên Nguyệt.

Cot-truyen-khuc-bien-tau-anh-trang
Cốt truyện Khúc biến tấu ánh trăng

Sau khi được trở thành thực tập sinh biên tập chỉ với mức lương 3000 tệ/tháng, Sơ Lễ được giao cho nhiệm vụ đầu tiên chính là phải ký được hợp đồng xuất bản Lạc Hà Thần Sư của Tác giả Trú Xuyên (Đinh Vũ Hề diễn) với mức số lượng chỉ 4 vạn bản (tương đương với 40.000 cuốn) mà Trú Xuyên đã từ chối trước đó.

Trú Xuyên là một tác giả trẻ trong lĩnh vực văn học huyền huyễn, tu tiên, tài năng và rất dịu dàng với fan hâm mộ của mình, còn được fan gọi với tên “Xuyên công tử dịu dàng như ngọc”, bởi vậy đòi hỏi của tác giả với nhà xuất bản cũng rất cao. Sau khi xuất bản cuốn Đông Phương Ỷ Văn Lục, Trú Xuyên tiếp tục tìm nhà xuất bản phù hợp với tác phẩm thứ 2 của mình. Và gặp được Sơ Lễ – cô biên kịch nhỏ yêu thích văn thơ.

Ngoài tuyến nhân vật chính là Sơ Lễ và Trú Xuyên, bộ phim còn khai tuyến tình cảm của 2 nhân vật phụ là Cố Bạch Chỉ (Mã Ngâm Ngâm diễn) phó tổng biên của nhà xuất bản Tân Thuẫn và Giang Dữ Thành (Dương Sĩ Trạch) một tác giả văn học kinh dị đang mất đi ý chí viết văn và là bạn thân, địch thủ của nhà văn Trú Xuyên, cũng là người yêu cũ của Cố Bạch Chỉ.

Review-phim-Khuc-bien-tau-anh-trang
Review phim Khúc biến tấu ánh trăng

Các tuyến nhân vật phụ khác trong phim cũng được xây dựng những kịch bản riêng và nút thắt riêng để làm nên sự độc đáo cho tuyến nhân vật.

Như Chủ biên Vu Miêu (Vương Đinh) là người hết mình vì nhà xuất bản Nguyên Nguyệt, nhưng cũng có nhiều vướng mắc trong chuyện gia đình.

Tổng biên tập Hạ Lão Sư (Tần Bái) là người thấu hiểu đạo lý và luôn tìm kiếm nhân tài văn học mới.

Hay như tuyến nhân vật Lão Miêu (Châu Phác) là phó chủ biên nhưng lại luôn kìm nén sự phát triển của cấp dưới. Luôn kéo bè phe cánh và nịnh nọt cấp trên. Là một đại diện cho những điều không tốt vẫn luôn tồn tại ở bất kì công sở nào.

Dàn diễn viên trẻ kỳ vọng

Diên viên Ngu Thư Hân – 虞书欣

Tên tiếng anh: Esther Yu

Instagram: estheeerrrrr

Ngày sinh: 18 tháng 12 năm 1995

Ngu-Thu-Han
Ngu Thư Hân trong vai Sơ Lễ – phim Khúc biến tấu ánh trăng

Tham gia Thanh Xuân Có Bạn mùa 2, Ngu Thư Hân nổi lên với cả sự yêu thích và antifan và cũng được biết đến là một Fan cuồng Lisa. Thế nhưng ít ai biết, trước đó cô nằng cũng tham gia rất nhiều chương trình khác như Show “一年级·毕业季” – Sinh viên năm nhất 2016 của Đài Hồ Nam; 声临其境第三季 -Thanh âm kì cảnh mùa 3 trong vai trò học viên mới của lớ thanh âm; 非日常派对 – Bữa Tiệc Đặc Biệt 2020.

Và một số bộ phim truyền hình như 我的奇妙男友2之恋恋不忘 – Bạn trai vi diệu của Tôi 2 (2019); Trạm kế là hạnh phúc 下一站是幸福 vai Thái Mẫn Mẫn; Thiếu chủ đi chậm thôi – 少主且慢行 2020 vai Điền Tam Thất.

Sắp tới ngoài Khúc biến tấu ánh trăng đang lên sóng, Ngu Thư Hân cũng vừa đóng máy bộ phim 苍兰诀 – Thương lan quyết của tác giả Cửu Lộ Phi Hương, diễn vai chính Hoa lan nhỏ.

Ngu Thư Hân trong vai Sơ Lễ – một cô sinh viên ngành tài chính chuyển mình theo đuổi đam mê trở thành một biên tập, đến nỗi bỏ nhà tới Thượng Hải, Sơ Lễ gặp rất nhiều khó khăn nhưng vẫn vui vẻ vượt qua. Bên cạnh đó việc đồng hành cùng nhà văn Trú Xuyên, Giang Dữ Thành hay Sách Hằng,… cùng các câu chuyện xoay quanh đã khiến cô biên kịch nhỏ ngày nào trưởng thành hơn, chính chắn hơn.

Tuyến tình cảm của Sơ Lễ cũng được biên kịch viết thay đổi theo nhiều hướng để không bị nhàm chán. Sơ Lễ cũng có một người bạn quen qua mạng từ lâu, đó là Hồ Ly Quân – một người luôn giúp đỡ tư vấn mọi chuyện và chia sẻ nhiều thứ với cô. Vậy cuối cùng Sơ Lễ có biết được Hồ Ly Quân là ai, và cô sẽ lựa chọn một người luôn ở cạnh mình thật sự, hay lựa chọn một người bạn quen qua mạng nhiều năm?

Với tình tiết và diễn biến tâm lý của nhân vật Sơ Lễ, xét ở một góc độ thì Ngu Thư Hân có lẽ cũng chưa thật sự thể hiện được hết nhân vật của mình. Nhưng sự nhí nhảnh và hồn nhiên cũng như cách diễn chân thật của Ngu Thư Hân cũng khiến cho mình thấy hài lòng với một tựa phim chiếu mạng rồi.

Mình cũng khá thích Ngu Thư Hân và cách diễn cũng như tính cách của chị ý ngoài đời. Nhất là sau khi xem Thiếu chủ đi chậm thôi thì đã khá thích rồi. Dù hơi làm màu và điệu nhưng thực sự khá chân thật.

Diễn viên Đinh Vũ Hề – 丁禹兮

Sinh ngày 12/7/1995 tại Thượng Hải

Tên tiếng anh: Ryan

Tốt nghiệp Học viện hý kịch Thượng Hải, chuyên ngành Đạo Diễn, hoạt động chủ yếu là một diễn viên kiêm người mẫu.

Dinh-vu-he
Đinh Vũ Hề

Đinh Vũ Hề – Khúc biến tấu ánh trăng 2021

Nổi lên từ tháng 5/2020 với 2 bộ phim chiếu mạng là “Trần Thiên Thiên trong lời đồn” diễn cùng Triệu Lô Tư và web Drama “Đẹp trai là số 1” Intense Love 2020 sóng vai cùng Trương Dư Hi, Đinh Vũ Hề được fan hâm mộ gọi với tên “Bạn trai tháng 5”.

Lý do bởi 2 bộ phim “Trần Thiên Thiên trong lời đồn” và “Đẹp trai là số 1” là 2 bộ phim Đinh Vũ Hề thủ vai nam chính và đều được công chiếu trong tháng 5 năm 2020, và tất nhiên cả 2 bộ phim đều thu lại mọt lượng lớn khán giả yêu thích.

Trong phim “Khúc biến tấu ánh trăng”, Đinh Vũ Hề đóng vai Nhà văn Trú Xuyên – một cây viết trẻ tài năng trong số các nhà văn trẻ tại Trung Quốc. Trú Xuyên không chỉ nổi tiếng là một nhà văn tài năng mà còn được người hâm mộ biết tới là một nhà văn ấm áp, dịu dàng với độc giả. Đồng thời Trú Xuyên cũng là con trai của nhà văn nổi tiếng Trú Cố Tuyên với cuốn sách “Năm tháng như khúc ca”. Tuy nhiên tình cảm của 2 cha con không có nhiều tốt đẹp do sự phủ nhận của nhà văn Cố Tuyên với tài năng của Trú Xuyên.

Anh đang có dự định xuất bản cuốn tiểu thuyết Lạc Hà Thần Sư, và đang tìm nhà xuất bản phù hợp cho cuốn sách đó của mình. Do đó, Sơ Lễ (Ngu Thư Hân) có cơ hội được gặp Trú Xuyên và cả 2 dần phát triển tuyến câu chuyện phía sau.

Dinh-vu-e-trong-khuc-bien-tau-anh-trang
Đinh Vũ Hề trong phim Khúc biến tấu ánh trăng

Với vai diễn Trú Xuyên thì đây có lẽ không phải là một vai diễn nặng kí, với năng lực diễn xuất của Đinh Vũ Hề hoàn toàn có thể cân được nhân vật này. Các yếu tố về mặt diễn biến tâm lý trong nhân vật cũng không quá phức tạp. Có thể nói thì dòng phim tình cảm, ngọt ngào đều không quá khắt khe về mặt diễn biến tâm lý nhân vật mà chủ yếu cho khán giả một câu chuyện mang hơi hướng cổ tích ngọt sủng, với một tâm hồn thiếu nữ.

Đinh Vũ Hề hot nhẹ sau 2 web drama tuy nhiên sau đó đoàn đội không nắm bắt thời cơ marketing tốt nên đã bỏ lỡ không ít tài nguyên. Do đó khi bộ Khúc biến tấu ánh trăng lên sóng thì đoàn đội cũng tận lực marketing, kết hợp Cp cùng Ngu Thư Hân, tận dụng triệt để tài nguyên tìm tới.

Mã Ngâm Ngâm

Có thể ít bạn biết tới hơn so với 2 diễn viên chính, nhưng chị đại Mã Ngâm Ngâm là một ca sĩ tài năng. Chắc hẳn các bạn yêu thích nhạc hoa đã từng nghe ca khúc Glow, Reverse – 溯 – Nghịch Đảo,… của CORSAK thì sẽ biết tới chị ý bởi Mã Ngâm Ngâm có song ca ra mắt ca khúc Reverse cùng CORSAK (thần tượng của tui đó, vì tui thích nghe Glow và Nghịch Đảo nhắm).

ma-ngam-ngam
Mã Ngâm Ngâm
马吟吟 Mã Ngâm Ngân - khúc biến tấu ánh trăng 2021

Và CORSAK cùng Mã Ngâm Ngâm trong 5 ngày trước, ngày 7/6/2021 vừa rồi cũng cho ra mắt ca khúc mới là 芯 (Empty Bullets) – CORSAK ft Mã Ngâm Ngâm. Một ca khúc vẫn mang theo hơi hướng EDM, Dance Music với ca từ man mác buồn, trong đó lại vẽ phác những câu chuyện của chính bản thân Cosak và sự phấn đấu thầm lặng phía sau những tác phẩm của mình.

Trong vai Cố Bạch Chỉ, Mã Ngâm Ngâm thể hiện tròn vai diễn của mình. Một Cố Bạch Chỉ tinh anh, quyết đoán và cũng có những vấn đề trong tình yêu như bao cô gái khác. Mối tình cùng nhà văn Giang Dữ Thành của cô liệu có hái được quả ngọt? Các bạn hãy tìm hiểu hết bộ phim nhé.

马吟吟

Dien-vien-phim-khuc-bien-tau-anh-trang
Mã Ngâm Ngâm trong phim Khúc biến tấu ánh trăng

Dương Sĩ Trạch – 杨仕泽

Dương Sĩ Trạch sinh ngày 25 tháng 10 năm 1992

Tên tiếng Trung : 杨仕泽

Bính âm : Yang Shi Ze

Tên thật : Dương Đông Thanh / 杨东清

Nguyên quán : chưa rõ

Chiều cao : 1 mét 83

Cân nặng : chưa rõ

Tốt nghiệp Học viện Hý kịch Trung ương , Trung Quốc

duong-sy-trach
Dương Sỹ Trạch

Dương Sĩ Trạch – Khúc biến tấu ánh trăng Moonlight 2021

Khúc biến tấu ánh trăng 2021 trong vai Giang Dữ Thành

月光变奏曲 2021 江与诚

Quyến luyến lúm đồng tiền 2021 trong vai Hà Kiều Sinh

恋恋小酒窝 2021 何侨笙

Trái đất đỏ mặt rồi 2020 trong vai Miêu Vũ

地球脸红了 2020 苗宇

Quyến luyến giang hồ 2019 trong vai Cung Viễn Tu

恋恋江湖 2019 宫远修

Phi hành thiếu niên 2019 trong vai Cao Tùng

飞行少年 2019 高松

Thần Dương 2019 trong vai Quách Dương

晨阳 2019 郭阳

(Nguồn thông tin từ Bolg Mèo Sâu Biết)

Góc nhìn của nghề xuất bản – Thức đẩy phong trào đọc sách giấy với lớp trẻ

Khai thác khía cạnh nghề Biên tập và xuất bản sách cũng nói lên thực trạng giữa sách giấy và sách điện tử trong thời đại ngày nay. khi mà con người sống vội với mọi thứ, và thường cập nhập mọi thứ qua điện thoại thì việc cầm một cuốn sách giấy cũng trở nên khó hơn. Chi tiết này được thể hiện qua phân đoạn NXB ép tác giả văn học kí hợp đồng xuất bản sách với số lượng thấp, và phân đoạn NXB Tân Thuẫn chi 5tr tệ mua bản quyền tác phẩm.

Trong các phân đoạn ra mắt sách của Trú Xuyên, đây cũng điểm nút nói lên về sự mâu thuẫn giữa sách văn học và sự phát triển comic được ưa chuộng hơn. Khi mà các thể loại truyện tranh phát triển, thì việc một nội dung được phát triển thành comic hay anime còn thu hút được nhiều độc giả hơn và thu về lợi nhuận hơn.

Phim-Khuc-bien-tau-anh-trang-2021
Phim Khúc biến tấu ánh trăng 2021

Với cá nhân mình, ngay từ nhỏ vốn không có quá nhiều sách để đọc thì dù là comic hay sách văn học, đều cần có sự phát triển song song, không nên chỉ chú trọng và lợi ích kinh tế mà buông bỏ những giá trị văn hóa cần được phát triển. (Nói vậy không có nghĩa là mình muốn giới hạn sự phát triển của truyện tranh đâu nha, vì cá nhân mình là người ghi nhớ hình ảnh hơn nên mình rất thích độc truyện tranh và là dân sư tập cả sách và truyện)

Hãy luôn để văn học được phát triển và cho người đọc cảm nhận, khám phá ra ý nghĩ của ngôn từ, phát triển trí tưởng tượng qua câu chữ.

Đào sâu các vấn đề xã hội và các mối quan hệ

Ngoài mối quan hệ giữa biên kịch và tác giả, giữa nam nữ yêu nhau, hay giữa đồng nghiệp với nhau thì bộ phim còn đẩy cao hơn, đó là quan hệ giữa NXB và người đọc, giữa Fan và tác giả.

banner-khuc-bien-tau-anh-trang
Banner Khúc biến tấu ánh trăng

Review phim khúc biến tấu ánh trăng – Moonlight 2021

Nếu mối quan hệ giữa biên kịch và tác giả cho khán giả cái nhìn mới mẻ, thì quan hệ của tác giả và fan làm trung hòa hơn, gần gũi thân quen hơn. Việc xây dựng thêm vấn đề của cấp trên và cấp dưới (hay gọi là đồng nghiệp) cho người xem thấy được các vấn đề xã hội thiết thực chứ không đơn thuần là một bộ phim tình cảm lãng mạn.

Tuy nhiên thì nói gì, đây vẫn là một bộ phim tình cảm ngọt cho thiếu nữ nên cuối cùng vẫn quay lại các tình tiết khá quen thuộc và không lên án quá gay gắt hay phản ánh quá chân thực được các vấn đề mâu thuẫn trong xã hội hiện đại ngày nay.

Dù vậy thì Khúc biến tấu ánh trăng vẫn là một khúc ca ngọt đáng xem trong mùa hè 2021 này. Nhớ xem phim và cũng đừng quên follow Blog của mình trên wordpress để đọc thêm nhiều bài viết thú vị về phim ảnh, và marketing nhé!

An Hảo-