cuoc-song-nguc-tu-review

Tôi đang xem một bộ phim nói về cuộc sống của những người tù nhân do Hàn Quốc sản xuất. Bộ phim có tên là “Prison playbook”. Bộ phim đã xây dựng cuộc sống của những “prison” vì những lí do khác nhau mà bị giam sau song sắt nặng nề, dù những prison đó là người đúng hay sai.

Bạn sẽ dễ dàng xem được nội dụng của phim ở bất cứ trang nào nên tôi sẽ chỉ ghi lại những dòng cảm nhận, những bài học mà tôi đã thấy, đã học được trong bộ phim dài 16 tập.

Cảm nhận ban đầu về bộ phim Prison Playbook – Cuộc sống ngục tù

Sẽ luôn có những kẻ xấu bị pháp luật trị tội. Nhưng có người vì cứu em gái và tự vệ mà khiến cho kẻ xấu bị chết não, có người vì chịu tội thay cho công ty xấu xa, người vì bạn bè mà chịu tội, người thì thông minh tài giỏi nhưng đơn độc mà trở thành kẻ nghiện thuốc nên vào tù, lại có cả những người tốt bị đổ oan bởi những kẻ được gọi là “con ông cháu cha”. Cuộc sống trong tù chịu sự xám hối của những kẻ xấu có Quản ngục hay Giáo dưỡng viên điều hành, giữ trật tự. Bên cạnh đó họ cũng là những chứng kiến cuộc sống của những người tốt trong tù và giúp đỡ họ vượt qua những khó khăn.

Review-phim-cuoc-song-nguc-tu
Review phim Cuộc sống ngục tù – Prison Playbook

Prison playbook là những hình ảnh chân thật mà tôi muốn các bạn thấy dù đó chỉ là một bộ phim được sản xuất ra. Và tôi đã học được rất nhiều điều trong bộ phim đó.

Có những sự việc ta tưởng tốt đẹp lại không như ta đã nghĩ, và những điều khiến chúng ta thấy xấu đôi khi lại không phải là tất cả những gì chúng ta nhìn thấy.

‘Một cái nhìn phiến diện sự việc nào đó sẽ khiến chúng ta đánh giá sai và đôi khi là trái ngược hoàn toàn bản chất của nó. Ranh giới giữa tốt và xấu thật ra là sự đánh giá của người khác…’

Những kẻ xấu đáng bị chịu hình phạt mà pháp luật đã tuyên bố. Vậy những người tốt kia, họ làm sao để trải qua cuộc sống đằng sau song sắt? Bên cạnh họ không chỉ là những giáo dưỡng viên, hay người thân bên ngoài đang cố gắng đang trông mong mà còn chính là những bạn tốt họ kết giao được ở trong chính hoàn cảnh vấp ngã đó. Tình bạn đó giúp họ vượt qua rất nhiều những khó khăn, những oán hận mà pháp luật đã không công bằng đưa ra bản án cho họ.

Prison-playbook-review
Prison playbook review

Và còn cả sự kiên trì nhẫn nại, bền bỉ không khuất phục trước những chông gai của chính bản thân họ. Sẽ không từ bỏ hi vọng, ước mơ của bản thân, không từ bỏ những nỗ lực hết mình kiên trì kháng án của những người oan ức. Sự thật chỉ có một và ai muốn che cũng thật khó.

Tôi cũng hiểu được những người quản ngục sẽ có cả kẻ xấu và người tốt. Người lợi dụng những phạm nhân để dựng lợi cho bản thân, giúp những kẻ xấu oanh tạc, tự tung tự tác ngay trong tù, dù vẻ mặt và hành động của họ trước những người khác luôn ra vẻ chính trực và ngay thẳng. Có những Quản ngục luôn miệng trách mắng, nhưng họ lại quan tâm tới những người tốt đã chịu oan ức kia. Họ lắng nghe bằng trái tin nhân hậu và giúp đỡ hết mình.

Pháp luật hiện hành có thể còn nhiều sai sót nhưng cũng có những người đang cố gắng sửa chữa những sai sót đó.’

cuoc-song-nguc-tu-phim
Cuộc sống ngục tù phim

Hồi kết với những bài học từ phim Cuộc sống ngục tù

Đánh giá con người hay sự việc nào đó chúng ta phải xem xét trên nhiều phương diện, nhiều cái nhìn mới có thể thấy hết được bản chất của sự vật, sự việc hơn rất nhiều. Giống như Công bằng của pháp luật là một cán cân và ai cũng muốn chiếc kim luôn nằm chính giữa.

Hãy lắng nghe, hãy tìm hiểu mới có thể thấy. Vậy nên đừng đánh giá quá nhanh một cái gì bạn nhé!

(Bài viết được đăng tải lại từ website cũ của mình. Bài viết được viết khi mình mới bắt đầu con đường viết lách nên còn nhiều sự non nớt, mong các bạn đọc có thể nhìn nhận đánh giá nhẹ nhàng).

-An Hảo-